Huyện Hương Khê thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình
20/11/2018 08:31
Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong những năm qua, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Hương Khê lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.
Huyện Hương Khê thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê chỉ đạo tổ chức các hoạt động như: Hội thi “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và vinh danh Gia đình văn hóa tiêu biểu nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm...Trong 10 năm qua (từ năm 2008 – 2018), huyện Hương Khê đã tổ chức được hơn 150 hội nghị truyền thông, biểu diễn 85 buổi văn nghệ về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình tại 22 xã, thị trấn. Triển khai mở 23 lớp chuyên đề về Đề án 343 về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”, Đề án 704 về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” cho 4.450 lượt cán bộ, hội viên. Công ty cổ phẩn tri thức cộng đồng Việt, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 15 cuộc nói chuyện chuyên đề về công tác gia đình cho 2.322 hội viên, phụ nữ và các ông bố có con dưới 16 tuổi. Tuyên truyền thực hiện tốt các chỉ tiêu bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”. Đến nay, toàn huyện có 14.533/21.558 gia đình đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”, đạt tỷ lệ 67,4%. Tổ chức được 39 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân gia đình, trong đó có nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình. Đài Phát thanh - Truyền hình huyện đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài để tuyên truyền, phản ánh các hoạt động về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp được kiện toàn; xây dựng được đội ngũ cộng tác viên gia đình thôn, tổ dân phố và 238 tổ hòa giải ở 22 xã, thị trấn; tổ chức tập huấn kiến thức gia đình cho đội ngũ cán bộ cốt cán của huyện và các xã, thị trấn; bồi dưỡng nâng cao năng lực điều hành cho Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp; tổ chức các lớp chuyên đề về xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình, dòng họ; tọa đàm xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc. Chính vì vậy, số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Hương Khê năm sau thấp hơn năm trước. Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, tỷ lệ gia đình văn hóa ngày càng nâng cao. Năm 2017, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 63,03%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố phố văn hóa đạt 74,99%. Công tác gia đình đã góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Tuy nhiên, công tác phòng chống bạo lực gia đình ở huyện Hương Khê vẫn còn một số hạn chế. Lực lượng cộng tác viên, tuyên truyền viên công tác gia đình hoạt động nhưng chất lượng còn thấp. Nội dung sinh hoạt và hoạt động các câu lạc bộ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động chất lượng chưa cao; việc xử lý các hành vi vi phạm bạo lực gia đình có nơi, có lúc chưa kịp thời, nhiều trường hợp bị người thân bạo lực nhưng còn e ngại trong việc chia sẻ, âm thầm chịu đựng nên việc tổng hợp các vụ việc bạo lực gia đình còn hạn chế. Công tác triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình điểm về phòng, chống bạo lực gia đình còn chậm, chưa hiệu quả. Kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Kinh phí xã hội hóa cho lĩnh vực này hầu như không có.
Thời gian tới, huyện Hương Khê xác định sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp và toàn xã hội. Tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh; quan tâm xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá trong đó đưa tiêu chí không có bạo lực gia đình, không lạm dụng rượu bia, không có tệ nạn cờ bạc, ma tuý để công nhận gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và bố trí ngân sách để thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình nói chung và công tác phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng.